Saturday, 23/10/2021 - 21:36|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH ĐẠI THÀNH

Hà Nội: Điều chỉnh lịch thi, thời gian làm bài thi tuyển sinh vào lớp 10

(LĐTĐ) Ngày 2/6, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đã ký văn bản số 1711/UBND-KGVX đồng ý với đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội

về công tác tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2021-2022 trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp với một số điều chỉnh nhằm bảo đảm thuận lợi, an toàn cho học sinh.

Theo đó, Ủy ban nhân dân Thành phố nhận được Tờ trình số 1983/TTr-SGDĐT ngày 2/6/2021 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội về công tác tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2021-2022 trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Căn cứ diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Thành phố; xét đề nghị của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội về phương án tổ chức kỳ thi, tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2021- 2022 để đảm bảo an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế; Ủy ban nhân dân Thành phố đồng ý đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tại Tờ trình số 1983/TTr-SGDĐT.

Điều chỉnh lịch thi, thời gian làm bài thi

Ủy ban nhân dân Thành phố đồng ý với đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, điều chỉnh lịch thi và thời gian làm bài thi tại Kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2021-2022 ban hành kèm Quyết định số 839/QĐ-UBND ngày 19/2/2021 của Ủy ban nhân dân Thành phố và Công văn số 1026/UBND-KGVX ngày 8/4/2021 về việc điều chỉnh thời gian tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 và thi, tuyển sinh lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2021-2022. Cụ thể:

Zalo
Thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2020-2021 ở Hà Nội.

Ngày 11/6: Thí sinh làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót thông tin đăng ký dự thi (nếu có) và nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi bằng hình thức trực tuyến. Phòng Giáo dục và Đào tạo quận, huyện, thị xã chỉ đạo các trường Trung học cơ sở lựa chọn thời gian hợp lý trong ngày để tổ chức bằng hình thức trực tuyến, tạo điều kiện để phụ huynh cùng tham gia (hoàn thành trước 16h).

Sáng 12/6: Thi môn Ngữ văn (thời gian làm bài 90 phút, từ 8h30 đến 10h) và môn Ngoại ngữ (thời gian làm bài 45 phút, từ 10h30 đến 11h15). Sáng 13/6: Thi môn Toán (thời gian làm bài 90 phút, từ 8h30 đến 10h) và môn Lịch sử (thời gian làm bài 45 phút, từ 10h30 đến 11h15).

Ngày 14/6: Thi các môn chuyên. Ngày 15-16/6: Thi chương trình thí điểm song bằng tú tài.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, cấu trúc và hình thức đề thi không thay đổi so với kế hoạch Ủy ban nhân dân Thành phố đã ban hành trước đó. Mức độ yêu cầu về kiến thức và kỹ năng của đề thi sẽ được tinh giản phù hợp với thời gian, đảm bảo theo đúng hướng dẫn thực hiện điều chỉnh nội dung dạy học của Bộ Giáo dục và Đào tạo và của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

Do giảm thời gian làm bài nên số lượng câu hỏi trắc nghiệm khách quan trong đề thi môn Ngoại ngữ (không chuyên) và môn Lịch sử (không chuyên) là 30 câu/đề thi (giảm bớt 10 câu/đề thi so với kế hoạch trước đây), giảm bớt một số câu ở từng phần trong cấu trúc đề thi nhưng vẫn đảm bảo sự phân hóa của đề thi để lựa chọn được những thí sinh có đủ năng lực theo yêu cầu của công tác tuyển sinh.

Phân loại các thí sinh đã đăng ký dự thi thành 3 nhóm

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội phối hợp với Sở Y tế Hà Nội và các đơn vị liên quan xây dựng tiêu chí để tổ chức phân loại các thí sinh đã đăng ký dự thi thành 3 nhóm:

Nhóm 1: Thí sinh thuộc diện F0, F1.

Nhóm 2: Thí sinh thuộc diện F2 đang trong thời gian cách ly theo quy định, diện lưu trú tại địa bàn bị cách ly, phong tỏa hoặc diện khác mà không được đến trường thi do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Nhóm 3: Các đối tượng thí sinh còn lại, được phép đến trường thi.

Thời hạn để phân loại đối tượng thí sinh là tính đến 17h ngày 11/6. Các trường hợp phát sinh từ ngày 12 đến ngày 13/6 sẽ được xem xét bổ sung theo quy định. Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 quận, huyện, thị xã có trách nhiệm xác nhận đối tượng thí sinh thuộc nhóm 1, nhóm 2 theo quy định.

Phương án tuyển sinh

Về phương án tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông công lập không chuyên đối với nhóm 1: Thí sinh được tuyển thẳng vào trường Trung học phổ thông công lập mà thí sinh đã có nguyện vọng đăng ký dự tuyển theo quy định (nguyện vọng 1, nguyện vọng 2, nguyện vọng 3) phù hợp với nơi cư trú của thí sinh. Nguyện vọng trúng tuyển thẳng của thí sinh thuộc nhóm 1 được bổ sung ngoài chỉ tiêu tuyển sinh đã được giao của trường Trung học phổ thông.

Zalo
Thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2020-2021 ở Hà Nội.

Về phương án tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông công lập không chuyên đối với nhóm 2: Áp dụng phương thức xét tuyển căn cứ vào điểm xét tuyển của thí sinh được tính theo công thức: Điểm xét tuyển = Điểm Trung học cơ sở + Điểm trung bình môn Toán + Điểm trung bình môn Ngữ văn + Điểm trung bình môn Ngoại ngữ + Điểm trung bình môn Lịch sử + Điểm ưu tiên.

Trong đó: Điểm Trung học cơ sở là tổng số điểm tính theo kết quả rèn luyện và học tập của 4 năm học cấp Trung học cơ sở, nếu lưu ban lớp nào thì lấy kết quả năm học lại của lớp đó. Điểm kết quả rèn luyện và học tập mỗi năm học ở cấp Trung học cơ sở của học sinh được tính như sau: Hạnh kiểm tốt và học lực giỏi 5,0 điểm; hạnh kiểm khá và học lực giỏi hoặc hạnh kiểm tốt và học lực khá 4,5 điểm; hạnh kiểm khá và học lực khá 4,0 điểm; hạnh kiểm trung bình và học lực giỏi hoặc hạnh kiểm tốt và học lực trung bình 3,5 điểm; hạnh kiểm khá và học lực trung bình hoặc hạnh kiểm trung bình và học lực khá 3,0 điểm; các trường hợp còn lại 2,5 điểm.

Điểm trung bình các môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Lịch sử là điểm trung bình tương ứng các môn này cả năm học lớp 9 cấp Trung học cơ sở của thí sinh. Điểm ưu tiên theo quy định tại Quy chế tuyển sinh

Căn cứ nguyện vọng đăng ký dự tuyển và điểm xét tuyển của các thí sinh; căn cứ chỉ tiêu tuyển sinh; căn cứ tỷ lệ và điểm xét tuyển của thí sinh dự tuyển, các trường Trung học phổ thông xây dựng phương án điểm chuẩn trúng tuyển đối với mỗi nhóm đối tượng thí sinh, báo cáo Sở Giáo dục và Đào tạo phê duyệt, tổ chức triển khai xét tuyển đảm bảo khách quan, công bằng, phù hợp với tình hình thực tế.

Về phương án tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông chuyên và lớp 10 chương trình thí điểm đào tạo song bằng tú tài: Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ tổ chức kỳ thi tuyển bổ sung vào lớp 10 chuyên của các trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam, Trung học phổ thông chuyên Nguyễn Huệ, Trung học phổ thông Chu Văn An, Trung học phổ thông Sơn Tây và tuyển bổ sung vào lớp 10 chương trình thí điểm đào tạo song bằng tú tài của các trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam, Trung học phổ thông Chu Văn An vào đầu học kỳ II năm học 2021-2022.

Thí sinh thuộc nhóm 1, nhóm 2 đã đăng ký dự thi vào lớp 10 Trung học phổ thông chuyên hoặc lớp 10 chương trình thí điểm đào tạo song bằng tú tài năm học 2021-2022 theo quy định, nếu có nguyện vọng, được phép đăng ký dự thi kỳ thi tuyển bổ sung. Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ bổ sung thêm chỉ tiêu vào các lớp chuyên và lớp song bằng tú tài cho thí sinh thuộc nhóm 1 và nhóm 2, không ảnh hưởng đến chỉ tiêu của thí sinh nhóm khác và sẽ ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể vào cuối học kỳ I năm học 2021-2022.

Thí sinh thuộc nhóm 3 đến trường thi theo quy định, đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Các nội dung khác liên quan về công tác tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2021-2022 thực hiện theo đúng quy định và Quy chế thi.

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 33
Hôm qua : 40
Tháng 10 : 1.595
Năm 2021 : 29.871