Monday, 26/09/2022 - 13:44|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH ĐẠI THÀNH

Ghi nhớ 7 bí kíp sinh tồn này sẽ giúp ích cho bạn khi gặp tình huống xấu

Chúng ta không thể biết được khi nào bản thân mình rơi vào hoàn cảnh như thế, vậy nên nắm vững những kiến thức này sẽ không hề uổng phí đâu!

Trong cuộc sống, luôn có nhiều điều bất ngờ có thể xảy ra với chúng ta, thậm chí còn nguy hiểm đến tính mạng. Chính vì thế, việc chuẩn bị cho mình những kiến thức, những quy tắc để ứng cứu trong tình huống "ngàn cân treo sợi tóc" cực kỳ cần thiết. Dưới đây là 7 bí kíp mà bạn nên học thuộc để giúp bản thân mình tránh được những điều xấu nhất đó.

1. Mắc kẹt trong cơn giông

Trong một cơn giông, thứ đáng sợ nhất không phải mưa mà là sấm sét và gió giật. Trong trường hợp bạn mắc kẹt ở một cơn giông, sấm sét đang nổi đùng đùng trên đầu mà không có chỗ trú ẩn thì hãy làm theo cách này. Đầu tiên xếp 2 chân lại rồi lấy tay nắm mắt cá chân và cúi thấp người xuống hết mức có thể.

- Ảnh 7
 

Tư thế này đã được các chuyên gia kiểm chứng, nó sẽ giúp bảo vệ bạn nếu chẳng may có sét đánh trúng người. Nó cho phép dòng điện di chuyển một cách nhanh hơn để hướng xuống đất. Từ đó làm giảm thiểu nguy hiểm cho cơ thể.

2. Mắc kẹt trong vùng lũ

Hãy luôn ghi nhớ một điều rằng "Đừng bao giờ bước xuống nước sâu hơn 15 - 20cm". Nước vốn là một yếu tố quyền lực của tự nhiên. Ở các khu vực xảy ra lũ, dòng nước sâu hơn 15cm chính là điều kiện khiến bạn bị loạng choạng, thậm chí dòng nước có thể cuốn bạn đi.

- Ảnh 7
 

Đối với dòng nước có độ sâu hơn 30cm, nó có đủ sắc mạnh để cuốn trôi cả một chiếc xe ô tô. Vì vậy, dù có nhìn thấy mặt nước khá êm ả cũng đừng nên mạo hiểm. Hãy sử dụng một chiếc que hoặc gậy dài để xác định độ sâu của nước trước khi bước qua.

3. Mắc kẹt trong một trận bão cát

Bạn bị kẹt trong một trận bão cát mà không có nơi trú ẩn thì quả thực là tình huống khá tệ. Những lúc như thế này, bạn hãy thật bình tĩnh để tìm một chỗ ẩn núp như mỏm đá, cây to,... Đồng thời, lúc đó lấy tay che mũi và miệng bằng một mảnh vải, tốt nhất nên là vải ướt. Việc làm này giúp bảo vệ phổi, tránh việc bạn hít phải cát. Không nên di chuyển mà yên đó chờ đợi cơn bão cát đi qua.

- Ảnh 7
 

4. Mắc kẹt trong đám cháy rừng

Có một điều mà ít ai biết, đó là ngọn lửa sẽ lan tỏa theo hướng đi lên vì hơi nóng bốc lên trên. Nếu như ngọn lửa xảy ra ở trên một sườn dốc, tốc độ lan tỏa của đám cháy có thể tăng nhanh gấp 2 lần so với độ dốc tăng thêm 10 độ. Khi gặp một đám cháy rừng, hãy tránh khỏi những khu vực ở trên cao và di chuyển xuống khu vực vùng đất thấp hơn.

 

- Ảnh 7
 

5. Gặp phải một trận lốc xoáy

Việc làm đầu tiên bạn cần làm là né tránh tất cả các tầng cao nhất của căn nhà và chọn ở tầng thấp nhất. Bạn có thể lựa chọn trốn trong phòng tắm rồi phủ lên người một tấm nệm hoặc miếng vải dày. Trong trường hợp ở nhà chung cư, đừng nên trú gần các vật dụng nặng như giá sách, đèn trần,... Bởi vì chúng có thể rơi xuống bất cứ lúc nào khi cơn lốc xoáy đi qua.

- Ảnh 7
 

6. Kỹ thuật đúng khi nhảy xuống nước

Trong hoàn cảnh mà bạn bắt buộc phải nhảy xuống nước từ trên cao xuống thì hãy lựa chọn một vị trí thật thoáng đáng. Khu vực này không nên có đá tảng hay các mảnh vụn nguy hiểm.

- Ảnh 7
 

Khi bạn không phải người bơi lội chuyên nghiệp, đừng nên cố nhảy hướng đầu xuống nước trước. Thay vào đó, bạn thực hiện động tác cong lưng trong lúc nhảy, hai tay giơ cao lên đỉnh đầu và mũi chân hướng thẳng xuống nước. Sau khi chìm xuống nước, liền mở rộng tay và chân nhằm làm giảm tốc độ chìm rồi nhanh chóng nổi lên. Khi không rõ độ sâu của nước thì bí kíp này khá hữu dụng.

7. Biến nước muối thành nước ngọt uống được

Những thứ bạn cần có là một chai nhựa và lon nước bằng nhôm. Đầu tiên, lấy nước muối cho vào lon rồi cắt bỏ phần đáy của chai nước. Sau đó úp phần đáy vào trong để tạo thành một vành đai. Cuối cùng đặt lon nước vào trong chai và đem ra chỗ có nắng. Nhiệt độ làm nước bốc hơi, ngưng tụ lại ở vành đai còn muối ở lại trong lon.

- Ảnh 7
 

Hãy luôn trang bị cho mình những kiến thức về tự nhiên, các bí kíp sinh tồn. Nó sẽ giúp bạn có một tâm lý tự tin và luôn sẵn sàng đối mặt với mọi tình huống hiểm nghèo cho dù nó đến từ tự nhiên hay do con người gây ra.

Tác giả: Trường Tiểu học Đại Thành
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 24
Hôm qua : 65
Tháng 09 : 4.754
Năm 2022 : 46.893